[LMHT] Cải thiện được tình hình khi bị thua lane ở Top

Nếu chẳng may vào một ngày đẹp trời nọ bạn bị đối thủ đì cho ra “bã” trên Top. Dù ức chế nhưng không thể làm gì được, rừng cũng chẳng thèm quan tâm đến… thế là bạn nản và feed liên tục cho team địch theo kiểu “Ok, tao troll”, tất nhiên là thua luôn cả ván đấu đó. Vậy làm gì trong những tình huống này?


Hãy tham khảo bài viết sau đây nhé:

Làm gì khi chất tướng yếu hơn?

Hầu hết những vị tướng dễ bị bắt nạt ở đầu game thường sẽ có một giai đoạn giữa và cuối game vô cùng mạnh mẽ, hoặc có một công dụng hỗ trợ team cực kỳ mạnh mẽ. Vì vậy, nếu chất tướng bạn lựa chọn yếu hơn đối phương ở những level đầu tiên thì việc nên làm lúc này đó là:

  • Hạn chế tối đa trao đổi chiêu thức dẫn đến thấp máu, có nguy cơ bị đối thủ solo kill và out level.
  • Tập trung vào việc farm lính để rush item nhanh chóng.
  • Nếu muốn rừng hỗ trợ, hãy chắc chắn rằng lui đủ sâu để rừng gank dễ dàng, tạo hoàn cảnh cho đối phương vào tròng và bạn cũng đủ tầm nhìn để không bị phản gank.

Kết quả hình ảnh cho solo top

Lên item gì khi thua lane?

1. Ưu tiên lên giày sớm

Kết quả hình ảnh cho giày league of legend

Giày là một item bắt buộc phải có trong game, một số ưu điểm khi lên giày sớm lúc thua lane:

  • Thuận tiện cho việc di chuyển farm ở lane, roaming lấy lợi thế cho đồng đội và tẩu thoát khỏi những giao tranh không cần thiết.
  • Giá tiền rẻ nhưng cung cấp nhiều lợi ích như tăng giáp, kháng phép, kháng hiệu ứng, giảm thời gian hồi chiêu,…khi hoàn thành.
  • Bắt buộc phải có dù sớm hay muộn, trang bị càng sớm thì càng có lợi.

2. Trang bị thủ, chống chịu không bao giờ thừa

Nếu bạn sử dụng những vị tướng thuần sát thương như Zed, Talon, Ngộ Không… ở đường trên thì việc lên đồ thủ gần như là vô nghĩa. Tuy nhiên, hầu hết các vị tướng còn lại dành cho vị trí Top lane đều là chất tướng “đấu sĩ” nên việc bạn lên đồ theo thiên hướng vừa có chống chịu vừa đóng góp được lượng sát thương tương đối ổn trong giao tranh sẽ hợp lý hơn.

Kết quả hình ảnh cho solo top

Chính vì thế, khi bị thọt thì bạn nên cân nhắc hoàn thành cho mình những món item mang thiên hướng tank, thủ để có thể sống dai hơn trong giao tranh, tạo tiền đề giúp đồng đội được xả sát thương. Hãy nhớ rằng, bạn sẽ chẳng giúp ích gì cho đời nếu như bạn chết còn sớm hơn cả carry team bạn.

Một số item thuộc loại này có thể kể đến như Rìu Đen, Búa Băng, Móng Vuốt Sterak sẽ rất thích hợp dành cho các vị tướng thiên hướng sát thương vật lý đang thịnh hành theo meta hiện nay như Aatrox, Irelia,…

Nếu bạn chọn những tướng thiên hướng sát thương phép như Vladimir, Kennen, Sylas,… thì Đồng Hồ Cát Zhonya, Đai Lưng Hextech là những item cực kỳ phù hợp.

Một khi bạn đã đủ độ “cứng cáp” thì hãy thoải mái bổ sung thêm sát thương để san sẻ bớt gánh nặng cho đồng đội.

Cách đánh như thế nào, di chuyển ra làm sao?

Hãy thọt lane một cách “nghệ thuật” và tính toán để có cơ hội cho đồng đội  có thể gánh bạn. Trận đấu có kéo dài cho đến lúc bạn “comeback” hay không sẽ phụ thuộc khá nhiều vào cách đánh và di chuyển của bạn. Một số chỉ dẫn khi rơi vào trường hợp này:

  • Farm được thì tốt và không nên vì tiếc một vài chỉ số lính mà tạo cơ hội để đối phương lấy mạng.
  • Kiên nhẫn farm thấp, gần trụ và không được farm hụt, chờ rừng hỗ trợ.
  • Yêu cầu đổi lane với mid hoặc bot nếu đường dưới đã push xong trụ.
  • Giữ khoảng cách nhất định để hưởng lượng kinh nghiệm cần thiết, tránh out level

Kết quả hình ảnh cho solo top

Tóm lại, chẳng ai muốn thua lane và bị đối phương lấn áp khi chơi game cả. Tuy nhiên, vì đây là game đồng đội nên hãy kiên nhẫn chờ đợi nhận được sự hỗ trợ từ team để có thể lật lại về sau. Hy vọng một số mẹo nhỏ ở trên sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng đi lane khi ở thế thua!