[LMHT 2024] Trung Quốc phân định rõ khái niệm ESport và Game

LMHT 2024 – Chính phủ Trung Quốc không ủng hộ cho việc chơi game của thanh thiếu nhưng lại đi đầu trong việc tổ chức các đấu trường Esport quy mô, chuyên nghiệp.

Trung Quốc vốn được biết đến là một quốc gia “kỷ luật thép”. Chính phủ không chỉ quản giáo nghiêm ngặt tư cách đạo đức của giới nghệ sĩ, tư tưởng, hình ảnh trong các tác phẩm nghệ thuật,… Mà nhìn chung cả giới giải trí, bao gồm các trò chơi điện tử cũng vậy. Họ không khuyến khích cho trẻ em, thanh thiếu niên chơi game nhưng lại cho ủng hộ những cuộc thi Esport. Quá rõ ràng để thấy rằng quốc gia này đang nỗ lực tìm cách phân chia rạch ròi sự khác biệt của Game và Esport.

Vừa qua, có lẽ các game thủ hoặc những ai có quan tâm đến tình hình xã hội, kinh tế Trung Quốc đều biết rằng những công ty phát hành game lớn nhỏ tại quốc gia này vừa trải qua một cuộc rà soát khốc liệt. Tất cả những dấu hiệu sai phạm trong kinh doanh, vận hành hay nội dung, hình ảnh trong game không phù hợp quy định của chính quyền sở tại đều ngay lập tức bị xóa sổ tại lãnh thổ này.

Để lý giải cho chuyện này, nguyên nhân rõ ràng nhất chính là tình trạng nghiện game và những hệ lụy của nó đối với trẻ em, thanh thiếu niên Trung Quốc ngày càng trầm trọng. Để bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước, chính phủ nước này buộc phải chấn chỉnh lại cũng như hạn chế sự bùng nổ tất cả những công ty game trong nước.

Trong khi các hãng game trong nước điêu đứng là vậy nhưng tháng 9 vừa qua, hàng trăm game thủ mang quốc tịch Trung Quốc đường hoàng đại diện quốc gia đi tham dự Đại hội Thể thao châu Á (Asiad 19). Các game thủ sẽ tham gia tranh tài tại 2 bộ môn là Dota2 và Liên Minh Huyền Thoại. Và quả ngọt đã đến ngay lần đầu chạm ngõ, ngày 26/9 vừa qua, Trung Quốc giành huy chương vàng đầu tiên ở bộ môn thể thao điện tử tại Đại hội thể thao châu Á.

Việc Esport được công nhận như một bộ môn thi đấu chính thức tại Đại hội Thể thao khu vực công lớn là nhờ vào những nỗ lực của Trung Quốc. Điều này thể hiện quá rõ ràng ý tứ ủng hộ Esport của họ.

Ngày 26/9, Trung Quốc đã giành được huy chương vàng đầu tiên ở bộ môn thể thao điện tử trong lịch sử Đại hội thể thao châu Á. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, khi phỏng vấn CEO & founder của công ty tư vấn Kantan Games – ông Serkan Toto đã phát biểu rằng: 

“Quan điểm của chính phủ Trung Quốc về trò chơi điện tử không rõ ràng. Họ dường như bị giằng xé giữa một bên là quy định hạn chế chơi game và một bên là hỗ trợ các sự kiện như giải đấu thể thao điện tử nói chung và LMHT 2024 nói riêng. Có vẻ họ muốn giới hạn thời gian, chi tiêu cho chơi game, nhưng khoan dung hơn với các bộ môn được gắn nhãn thể thao điện tử”.

Còn theo tờ China Briefing, Chính phủ Trung Quốc hiện khá đau đầu trong việc cân bằng giữa những tác động xấu của game với lợi ích kinh doanh tại thị trường Trung Quốc. Dù phải chịu sức ép nhưng từ 6/2021 đến tận 4/2022, không một trò chơi kiếm tiền nào được cấp mới tại đất nước này. Từ 8/2021, người dưới 18 tuổi tại Trung Quốc không được chơi game quá 3 giờ mỗi tuần và tất cả đều buộc phải xác thực thông tin tài khoản của người chơi.

Và cũng từ làn sóng này, những ông trùm về game của Trung Quốc như Tencent, NetEase cũng phải mở rộng sang những thị trường ngoại quốc để kinh doanh bởi thị trường đất nước tỷ dân này đang ngày càng trở nên có nhiều rủi ro khôn lường.

LMHT 2024

Song song với những lệnh cấm, những quy định nghiêm ngặt, những chính sách hạn chế, chính phủ Trung Quốc vẫn đưa Esport trở thành một bộ môn chính thức của Asiad như LMHT 2024. Và đặc biệt nhất, chính phủ nước này lại quy hoạch một mặt bằng với diện tích 500.000 mét vuông để xây dựng đấu trường thi đấu game thể thao điện tử tại Thượng Hải, trong tương lai thêm cảThẩm Quyến.

Hy vọng rằng, chính phủ Trung Quốc chỉ quản chế nghiêm ngặt để nhằm tạo nên một môi trường game, esport lành mạnh chứ không có ý định bảo thủ và “phong sát” mảng giải trí này.

Xem thêm: [LMHT] Lý do Xayah và Kai’Sa lại thống trị meta CKTG 2023

Theo dõi trên X: twitter