DOTA 2: Nghệ thuật chiến trận (P2) – Tempo

Ở một mức độ cơ bản nhất, Tempo là tốc độ lý tưởng mà một vị tướng hay một đội muốn chơi.

Điều này là thước đo xem một vị tướng đã cho có thể tạo sức ảnh hưởng ấn tượng nhanh đến thế nào. Mọi vị tướng đều có một thời điểm (Timings) khi mà họ mạnh nhất và bạn muốn lối chơi của mình hợp với những đỉnh điểm đó.

Những vị tướng có tempo nhanh hơn đạt ngưỡng sức mạnh sớm hơn trong trận đấu và có xu hướng kết thúc trận đấu nhanh hơn. Những tướng chậm hơn thì không mạnh lúc đầu lắm nhưng một khi đã mạnh rồi thì Hồ máu cũng không phải là nơi an toàn của bạn đâu.

Hiểu về tempo là điều then chốt trong khâu chọn tướng. Bạn muốn chơi vị tướng có thể bổ sung cho vị trí mà đội bạn đang khuyết.

Nếu họ có tốc độ chậm hơn và tập trung vào farm, hãy chọn một vị tướng nhanh đạt ngưỡng sức mạnh, nếu vì một lý do nào đó mà đội bạn có 4 hỗ trợ, hãy chọn một vị tướng chậm nhất có thể. Chắc chắn bạn có thể chọn Wraith King khi đội bạn có 4 chủ lực, nhưng trừ khi đối thủ thật sự không có ý chí chiến đấu thôi, còn không thì họ sẽ hành bạn ra bã. Chọn tướng là bước đầu tiên trong một trận đấu. Với việc hiểu về tempo và chọn kèo trên so với đối thủ của mình, bạn có thể đưa đội mình vượt lên trên đối thủ kể cả khi tiếng còi xung trận còn chưa vang lên.

Kết quả hình ảnh cho tempo dota 2

Hiểu về tempo cũng quan trọng trong trận đấu. Vì sao? Nó cho phép bạn hiểu về điểm mạnh và điểm yếu của tất cả các con bài ở hai đội và xây dựng lối chơi dựa theo đó.

Ví dụ, nếu đối thủ có dàn tướng như:

Invoker
Medusa
Spectre
Anti-Mage
Templar Assassin

Kết quả hình ảnh cho invoker dota 2

Bạn có thể muốn chơi một trận đấu nhanh. Bạn biết giai đoạn yếu nhất của chúng là giai đoạn đầu trận. Vì vậy, bạn nên tạo áp lực lên các đường và gank vào rừng càng nhiều càng tốt trước khi chúng sở hữu được những trang bị then chốt. Một vài đội hình thật sự được sinh ra để đẩy trụ và thắng nhanh nhưng nói thì lúc nào cũng dễ hơn làm. Trừ khi bạn chơi một vị tướng đẩy lẻ, áp lực lên các đường là nước đi tốt nhất rồi. Hoặc có thể liên tục ping vào trụ, đồng đội của bạn có thể hiểu được ý định của bạn đó.

Một trong những quy tắc cơ bản nhất khi chiến tranh là tấn công lúc đối phương yếu nhất. Bạn chỉ có thể làm thế khi bạn thật sự biết được khi đó là khi nào và để làm được điều đó, bạn cần phải hiểu về tempo. Đó là lý do vì sao nó quan trọng đến vậy.

Định nghĩa về tempo

Giờ khi bạn đã hiểu rõ những vấn đề cơ bản đằng sau tempo rồi, bạn có thể muốn định nghĩa nó. Tất cả những thứ chiến thuật này nghe có vẻ hay đấy, nhưng nó không thật sự có nghĩa lý gì nếu tôi không hiểu về tempo của đội mình hay đối thủ.

Khi bạn đã dành đủ nhiều thời gian chơi DOTA rồi thì bạn có vẻ sẽ biết về tempo của mỗi con tướng. Nhưng nếu bạn đang trong quá trình học hỏi tất cả những vị tướng (nhưng thật long mà nói thì nó đến hơn cả trăm), hy vọng bài viết này sẽ đẩy nhanh quá trình đó. Và gửi đến những người đã có kinh nghiệm, hãy cố kinh qua phần này, nó có thể sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn. Không thì bạn cứ lướt đến phần tiếp theo cũng được.