DOTA 2: Lịch sử bạn còn chưa biết về một game chiến thuật nao nức lòng người

DOTA 2 là trò chơi thuộc thể loại Chiến thuật – Hành động thời gian thực được phát triển bởi Valve Corporation lấy nền tảng từ một bản mod nổi tiếng Defense of the Ancients trên nền tảng game Warcraft III: Reign of Chaos và bản mở rộng nổi tiếng của nó The Frozen Throne.

Trò chơi là một trận đấu giữa 2 đội 5 người chơi, với mỗi đội phòng thủ căn cứ của mình ở hai góc đối diện trên bản đồ. Mỗi người chơi điều khiển độc lập một nhân vật hùng mạnh, được xem như là một “tướng” với những kỹ năng riêng biệt và lối chơi khác nhau.

Trong trận đấu, người chơi thu thập điểm kinh nghiệm và nâng cấp trang bị cho tướng của mình để chiến thắng trong những giao tranh giữa hai đội và từ đó tiêu diệt căn cứ của đối phương. Đội nào hủy diệu được căn cứ của đối phương trước, “Thánh Tích”, công trình nằm giữa thành lũy của mỗi đội, sẽ giành chiến thắng trong trận đấu.

DOTA 2 được bắt tay vào phát triển từ năm 2009, khi mà Valve tuyển dụng được “IceFrog”, nhà phát triển của bản mod DotA nổi tiếng làm nhà thiết kế trực tiếp của trò chơi.

DOTA 2 nhận được nhiều lời khen ngợi từ các nhà đánh giá trò chơi điện tử khi nâng cao được chất lượng trò chơi nhưng không làm mất đi những nét đặc trưng, sự lôi cuốn và hứng thú của “bậc tiền bối” là DotA. Tuy nhiên, game cũng đồng thời hứng chịu những chỉ trích vì sở hữu “đường cong học hỏi” dốc và cộng đồng người chơi không được thân thiện cho lắm.

Được mô phỏng chính xác theo Defense of the Ancients, DOTA 2 tập trung vào việc chuyển những chi tiết sang Engine Source, đồng thời phát triển phần gameplay.

DOTA 2 đã thay thế 2 tộc ScourgeSentinel trong Defense of the Ancients thành 2 binh đoàn mới là DireRadiant, đa phần các trang bị được giữ lại và nâng cấp chất lượng trong các bản thiết kế mới. Nhờ vậy mà DOTA 2 đã vượt qua những giới hạn của Defense of the Ancients.

Valve đã thêm rất nhiều mục hỗ trợ vào phần kinh nghiệm trong tài khoản của người chơi để giúp họ tìm được những đối thủ có cùng trình độ với mình. Ban đầu, IceFrog nói rằng DOTA 2 chỉ có một mục đích duy nhất là phát triển lâu dài bản mod cũ, không thay đổi quá nhiều để khỏi làm hỏng mất những gì đã có.

Để biến DOTA 2 thành một “người kế thừa” xứng đáng của DotA, Valve đã tiến hành bổ sung, chỉnh sửa nhiều chi tiết như thay đổi vẻ bề ngoài của các tướng, thay đổi về ánh sáng trong bản đồ, cũng như nâng cấp phần Steamworks.

Trong đó, có mục mở rộng các công cụ cũng như hỗ trợ huấn luyện người chơi mới để làm quen với DOTA 2.

DOTA 2 cũng cho thêm rất nhiều lựa chọn mới, ví dụ như xem trực tiếp trận đấu giống như các trò chơi khác của Valve. Máy chủ cũng có thể cho phép máy AI tham gia trận đấu. Một ví dụ khác là máy chủ có thể thay AI bot thành người chơi nếu có một vị trí khuyết do một người chơi nào đó không thể kết nối. Đây là một điều mà “đàn anh” Defense of the Ancients không làm được.

Ngoài phần chơi thông qua Steam, một nền tảng phân phối trực tuyến, quản lý bản quyền kỹ thuật số, trò chơi điện tử nhiều người chơi, và dịch vụ giao tiếp xã hội trên nền internet phát triển bởi Valve Corporation. Dota 2 cũng có thể chơi qua hệ thống LAN, hệ thống mạng cục bộ cổ điển.