DOTA 2: Có phải DOTA 2 đang dần trở thành một môn thể thao cần khán giả?

Khi chúng ta đang dần tiến vào mùa giải Dota 2 Pro Circuit thứ 3, đã bắt đầu có những màn tranh luận về sự bền vững của bộ môn thể thao điện tử yêu thích của chúng ta. Luôn có những cuộc thảo luận “cần phải có” về sự phân chia tiền thưởng và cơ hội cạnh tranh của những tuyển thủ không nằm trong các đội top đầu. Đâu là những sự chú ý dành cho những đội hạng 2 hoặc thấp hơn khi tham gia vào các giải đấu? Con đường đến với thế giới chuyên nghiệp của DOTA 2 đi như thế nào?

Gillian “Kendryx” Linscott của Hotspawn đã có một cuộc trò chuyện với Gareth Bateson của joinDOTA ở BETWAY Midas Mode 2 về viễn cảnh của những đội hạng 2.

Liệu có quá đáng khi đòi hỏi Gareth phải sửa toàn bộ hệ thống của DOTA 2 trong 13 phút phỏng vấn không?

Kết quả hình ảnh cho audience esport dota 2

Không nghi ngờ gì. Nhưng điều khả thi mà anh ta có thể làm lúc này là kết nối những vấn đề mà các đội phải chật vật để leo lên được hạng 2 (được định nghĩa bởi Gareth là “các đội không tiệm cận được vòng loại Majors và Minors thì đừng vào LANs)

Một trong những vấn đề trên là các đội top đầu hiện tại trong Dota 2 Pro Circuit mạnh như thế nào. Có thể rất ngạc nhiên, hệ thống Battle Cup. Gareth thấy những vấn đề trên thỏa mãn ham muốn cạnh tranh của nhiều tuyển thủ, “Mọi người thường mong muốn 1 môi trường bình thường nơi mà họ có thể chơi với những người bạn của mình hơn là ở trong 1 hệ thống giải đấu nơi mà họ bị ép buộc phải chơi hàng tuần hoặc hàng tháng thậm chí hơn.

Rất khó để kéo các tuyển thủ lại tình trạng cạnh tranh đó nếu họ có một công cụ rất dễ để tìm thấy, đó có thể là lý do mà Battle Cup nên là một mục tiêu. Biến nó thành viễn cảnh của các đội hạng 2, trao một phần giải thưởng cho đội ở hạng thứ 8 của Battle Cup, ví dụ như thế”.

Kết quả hình ảnh cho audience esport dota 2

Battle Cup hàng tuần đã từng là một cách để cho các đội đạt điều kiện tham gia vào vòng loại khu vực ở những mùa Dota 2 Pro Circuit trước. Từ đó trở đi, tuy nhiên, nó hoàn toàn trở thành một sự khoác lác thế quyền lợi. Gareth chỉ ra trong buổi phỏng vấn rằng phần trăm mà doanh thủ của vé Battle Pass quốc tế chi ra để duy trì giải thưởng cho Battle Cup là nhỏ như thế nào.

Lời khẩn cầu của Battle Cups tác động đến ý tưởng rằng DOTA 2 đang trở thành 1 môn thể thao cần người xem, đại loại như thế. Chúng ta đang chứng kiến một “bộ sưu tập” các tuyển thủ vờn nhau ở các giải đấu hàng đầu và những nhân tố mới là khá ít. Ngày càng nhiều người dường như là tập trung vào các sự kiện và stream hay tham gia vào những giải đấu ít cạnh tranh hơn như Battle Cups

Valve dường như đang là trung tâm của những giải pháp tiềm năng để duy trì viễn cảnh ở các giải đấu hạng 2. Một giải pháp mà Gareth thấy đó là sự cải tiến hệ thống liên lạc của Valve, “trong 9 tháng vừa qua, hệ thống liên lạc của Valve đã tăng mười ngàn phần trăm. Chứng kiến họ đăng những bài blog, thông tin, đào sâu vào những quyết định của mình đã thật sự trở thành một điểm sáng của DOTA 2”.

Kết quả hình ảnh cho audience esport dota 2