Cuộc chiến giành tên DOTA 2

 

Trải qua một quá trình hình thành và phát triển, nhận thấy DOTA có nhiều thiếu sót cũng như tiềm năng chưa được khai thác hết nên Icefrog đã tiến hành một cuộc cách mạng. Anh đã tìm đến Blizzard với mong muốn được hợp tác, cùng nhau xây dựng DOTA hoàn thiện hơn, tạo ra những sản phẩm có lợi nhất cho người dùng. Trái ngược với anh, Bilzaard lại cho rằng, tiềm năng của DOTA chỉ là ngắn hạn không có tính chiến lược lâu dài đồng thời họ sẽ không có lợi ích trong cuộc thương thảo này. Anh thất vọng, chán nản nhưng như một phép nhiệm màu, Valve đã chủ động gặp và nhận ra được tiềm năng của DOTA cũng như thấy được tố chất thiên tài của Icefrog nên ông đã quyết định đầu tư và tạo mọi điều kiện để anh phát triển, tạo ra sản phẩm tuyệt vời mang tên DOTA 2.

DOTA 2

Tưởng chừng như mọi chuyện sẽ diễn ra êm đẹp, nhưng khi DOTA 2 ra đời đã hút hết phần đông người chơi, điều đó đã làm cho Bilzzard cảm thấy không bằng lòng, cũng chính vì thế Bilzzard đã đem đơn đi kiện về bản quyền sử dụng tên. Sự việc này đã làm cho cộng đồng game esport trên thế giới phải chứng kiến một cuộc kiện tụng kéo dài giữa hai nhà làm game là Bizzard với Valve.

Tuy nhiên, mọi người đều không biết thông tin gì liên quan đến vụ kiện này, họ chỉ biết Valve đã thông báo DOTA 2 là DOTA 2 và không bị bó buộc bởi một cơ quan hay tổ chức nào cả. Mặc dù vậy nhưng ở cốt lõi game đã có một số thay đổi so với trước, nhiều người suy đoán rằng đã có sự thoả thuận giữa Bizzard và Valve.

Nhanh chóng được lòng người chơi. Sự cải tiến nâng cao của thiết kế đồ hoạ đã làm cho DOTA 2 trở nên bắt mắt và sự cải thiện về vai trò nhân vật, tính chiến thuật đã làm cho DOTA 2 trở nên tuyệt đỉnh. Với những cải tiến đó, giới phê bình đã đánh giá rất cao về những ưu điểm của loại game này và họ đã cho rằng đây là sự ra đời “nhà vua mới” của thể loại Beta. Trong thời gian ngắn, đông đảo người chơi đã tham gia và hưởng ứng tích cực.

Bên cạnh đó, Valve đã tổ chức nhiều giải đấu lớn. Trong đó, phải kể đến sự thành công của giải đấu The International đã quy tụ được nhiều anh tài trong làng thi đấu. Chính từ những giải đấu này, DOTA 2 đã tạo lên được tiếng vang lớn, là đối thủ cạnh tranh khóc kiệt đối với LoL- Nhà vô địch thể loại MoBa thời điểm lúc bấy giờ.

DOTA 2 là loại game chiến thuật trí tuệ, được chia thành 2 đội, mỗi đội gồm 5 người chơi được giao nhiệm vụ bảo vệ thành trì của mình tránh cho đối phương xâm lấn và phá huỷ. Trận đấu chỉ kết thúc khi phá huỷ được Thành tích của đối phương. Mặc dù là mỗi người chơi điều khiển một nhân vật nhưng việc phối hợp trong chiến đấu cũng như trong việc bảo vệ thành trì là rất quan trọng. Vì thế, DOTA 2 được gọi là game trí tuệ chiến thuật đồng đội.

Tuy nhiên, cũng có một số nhược điểm bị người chơi phê bình là trò chơi có “đường cong học hỏi” và những người chơi còn thiếu thân thiện, sự hợp tác chưa được cao. Từ những yếu điểm trên, DOTA 2 đang từng bước cải thiện để game được hoàn thiện và tốt hơn.