[Dota 2] Nhìn lại số lượng stack tại TI9

Một trong những công việc quan trọng nhất của support trong game bên cạnh cover carry, sử dụng ward/sentry hợp lý…thì stack các neutral camp cũng rất cần thiết.


Đây là công việc mà các support ở những rank thấp rất hay bỏ quên vì thường chỉ tập trung vào việc harras đối phương.

Họ không để ý rằng việc stack camp cũng giúp hỗ trợ tăng khả năng farm, level của các thành viên trong đội cũng như tích được một lượng gold đủ để mua các item cần thiết. Chính vì những lợi thế này mà các đội chuyên nghiệp luôn cố gắng tận dụng cơ hội nhằm nâng cao network để bắt kịp hoặc áp đảo đối thủ. Cùng nhìn lại số lượng stack mà các đội đã thực hiện trong giải đấu The International 2019 .

Bên cạnh Team Secret có số lượng trung bình là 6 stacks/ game do tập trung nhiều vào quá trình đi lane và sự di chuyển của các support thì hầu hết các đội hàng đầu đều có đến khoảng trên dưới 12 stacks/game.

Chỉ cần có khoảng 8-10 stacks trong game, bạn đã có thể bổ sung một lượng network khoảng 2-3 % trong một trận. Điều này mang lại một sự khác biệt lớn thay vì bạn chỉ loanh quanh harras offlaner của đối phương và vẫn level 3 khi trận đấu bước sang mid game. Hơn nữa việc bạn chỉ cần làm là canh đúng thời gian hợp lý để kéo creep ra khỏi bãi và để hệ thống game làm tất cả những điều còn lại.

Khoảng thời gian sau đó bạn có thể thoải mái đi cắm ward/sentry hoặc roam ra mid mà vẫn yên tâm về lượng farm của carry nếu họ đi lane không thức sự tốt. Với 10 stack sẽ nhanh chóng cho core của bạn lượng gold từ 950-1000 giúp họ hoàn thành sớm các item cần thiết như Blink, BKB hay Battke Furry. Đặc biệt việc stack sẽ mang lại hiệu quả lớn với các hero có khả năng clear creep nhanh như Gyrocopter, Sven, Templar Assassin hay Jugglenaut…

Số lượng stack của mỗi game thủ

Chúng ta có thể thấy rằng N0tail- support 5 của OG là người có số lượng stack nhiều nhất trong vòng main event. Việc này đã giúp ích lớn cho Ana-carry của đội và cũng là người thường xuyên bị đối phương “chăm sóc” nhiều nhất trong suốt các trận đấu có được lợi thế nhất định.

Người hâm mộ thường chỉ tập trung đến các tình huống gánh team của Ana trong giai đoạn mid/late game mà quên mất sự hy sinh thầm lặng của support đã ảnh hưởng lớn như thể nào. Những camp stacks của N0tail đa góp phần không nhỏ giúp OG bước lên ngôi vương của The International 2019 .

Một điểm đặc biệt khác là W33 mới là người thực hiện việc stack nhiều nhất ở Team Liquid mặc dù hầu hết công việc này sẽ được đảm nhận bởi các support ở các team khác như N0tail, Fly,xNova, Fy…Điều này thể hiện rõ phong cách đánh độc lập của W33 có thể tự củng cố lượng network trong khi Kuroky và GH đang bận rộn ở vị trí Safelane.