LMHT: THRESH vs BLITZCRANK – Ai sẽ là vị tướng hỗ trợ kéo tốt nhất (Phần 1)

(JBO 247) Hẳn rằng những người chơi LM ở vị trí hỗ trợ đều biết đến hỗ trợ dạng kéo như Noutilus, Pyke.. hiện nay đang thống trị đường dưới với sát thương và tạo đột biến rất tốt. Tuy nhiên nếu như Pyke thiên nhiều về sát thương mục tiêu, Noutilus thiên về khả năng chống chịu và giao tranh là hai vị tướng có sức mạnh phụ thuộc vào khả năng kéo, chiêu Q của họ mà thôi. Từ lâu, đây cũng là hai vị tướng có nhiều highlight bật nhất trong vị trí hỗ trợ của LMHT. Chính nhờ hai vị tướng này mà bây giờ mới xuất hiện nhiều vị tướng kéo tương tự khác. Và nếu như đặt lên bàn cân thì Blitzcrank và Thresh thì ai mới là vua kéo đường dưới?

Để làm rõ vấn đề này ta phải xem xét lại án tử của Thresh và hỏa tiễn của Blitzcrank xem ai sẽ là người tốt hơn nhá.

Xét về tâm di chuyển

Án tử của Thresh có tầm xa: 1100

Bàn tay hỏa tiễn: 925

Xét về tầm xa thì Thresh lợi thế hơn Blitzcrank.

Xét về tốc độ bay

Án tử của Thresh có  tốc độ bay: 1900

Bàn tay hỏa tiễn có tốc độ bay: 1800

Vậy Q của Thresh vẫn nhanh hơn Blitzcrank, nhưng chỉ một chút thôi.

Xét về thời gian hồi chiêu

Án tử của Thresh có thời gian hồi chiêu: 0,5s

Bàn tay hỏa tiễn Blitzcrank có thời gian hồi chiêu: 0,25s

Nghe có vẻ không quá nhiều nhưng con số này đủ thời gian cho đối thủ ứng biến ki vị tướng này tung chiêu. Vậy nên ở thời điểm này cú kéo của Blitzcrank có dược lợi thế hơn khi khó né hơn so với Thresh.

Xét về sát thương 

Về sát thương thì Bàn tay hỏa tiễn đều lớn hơn Án tử. Cụ thể là sát thương từ Blitzcrank có 300 sát thương + 100% sức mạnh phép thuật ở cấp độ tối đa. Trong khi con số này ở Thresh là 240 + 50% sức mạnh phép thuật mà thôi. Như thế nên Blitzcrank dễ dàng kéo con mồi hơn và Blitzcrank kéo còn kéo đau hơn so với Thresh.

Xét tính thực tiễn

Về tính thực chiến của cú kéo, nếu như cú kéo của Blitzcrank chỉ là kéo đối thủ về bản thần thì Thresh lại phức tạp hơn chút. Đầu tiên án tử sẽ giúp khống chế con mồi và giật nhẹ hắn về Thresh trong khoảng thời gian 1,5s. Sau đó thì thresh có thể kích hoạt kĩ năng này một lần nữa để đưa bản thân tiếp cân con mồi , xét về tính chất này mà tùy mỗi thời điểm, trường hợp cụ thể mà cú kéo của Thresh hay Blitzcrank lại có lợi thế hơn.

Cú kéo của Blitzcrank đơn giản, dễ chơi lại dễ trúng thưởng khi bắt lẽ mục tiêu. Thresh lại khác, mặc dù bắt lẽ không mạnh bằng Blitzcrank nhưng nó lại phát huy tác dụng khi đưa vào combat hoặc mở giao tranh. Hơn nữa Thresh lại có thể chọn một lần nữa để phát động tấn công hay không. Trong khi Blitzcrank một khi kéo lại là phải có trách nhiệm với cú kéo của mình. Thế nên ở thời điểm này không có cái tên nào ưu thế hơn cả, có chăng là mỗi cú kéo phù hợp với những tình huống khác nhau mà thôi.