DOTA2: Hero Enchantress – Diện mạo “bánh bèo” nhưng lại chất phát ngất

Hiện nay một lực lượng đông đảo các game thủ từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp đều đặc biệt quan tâm đến Enchantress-một trong những hero được yêu thích nhất trong DOTA 2.

Năm 2016, Valve tung ra bản DOTA 2 6.86 với tháng dài không ngừng phát triển meta. Từ một chương trình thẩm định kỹ năng tổ chức sau đó, xét trên các khía cạnh chiến thuật lẫn chiến lược mà người chơi hướng về trong bản cập nhật khổng lồ này, Enchantress đã để lại một ấn tượng khó phai trong hệ thống server với 38 lần ban tại Ú area.

Điều gì giúp Enchantress làm nên chuyện?

Trước đây tại khu vực Bắc Mỹ, nhiều game thủ đã có dự định đẩy các vị trí Jungler sang Offlane. Vậy điều gì khiến cho Enchantress đón đầu xu hướng ngay khi patch mới ra đời, trở thành lựa chọn khả thi nhất trong hàng tá ứng cử viên hiện nay?

Bài viết này sẽ trả lời cho bạn.

Nguồn gốc 

Trong 6 patch liên tục Enchantress được Valve buff khá nhiều. Thể hiện cụ thể tại các patch như:

  • 6.81: Tăng thời gian skill Untouchable ảnh hưởng từ 3s lên 4s
  • 6.82: Tốc độ di chuyển được tăng từ 310 lên 315
  • 6.83: Tiếp tục tăng tốc độ di chuyển lên 335.
  • 6.84: Attack speed bị giảm do Untouchable được tăng từ 30/60/90/120 thanh 40/70/100/130. Hơn nữa để refresh thời gian kiểm soát, Enchantress có thể cast lại skill lên unit đã bị thu phục.
  • 6.85: Skill Nature’s Attendants tăng số wisp từ 3/5/7/9 thành 4/6/8/10. Từ đây Impertus không còn là Unique Attack Modifier nữa.
  • 6.86: Enchantress được giảm cooldown từ 30/25/20/15 xuống 30/24/18/13

Tuy nhiên, hiện nay hero này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi, chỉ đứng thứ 86 trong top những hero được sử dụng phổ biến nhất. Vì trong những meta trước, quán triệt quan điểm rừng là cho core hero farm stack, do đó, người chơi không quan tâm nhiều đến các hero đi rừng.Dù có lựa chọn Jungler, game thủ cũng sẽ nghiêng về Chen, một hero được Valve buff mạnh hơn nhiều.

Do đó, người chơi đang dần có xu hướng chuyển dịch sang nàng Enchan vào vị trí Offlane.

(1) Hero Enchantress đang được Valve puff rất mạnh.

Buil

Có thể nói Slasher là người tạo lập ra trào lưu này, đi trước thời đại hơn nữa năm trời. Nhắc đến Enchantress, dĩ nhiên phải kể tên Slasher.

Slasher từng gợi ý các game thủ nên max skill Untouchable và Nature’s Attendants để giữ lane thay vì max kill farm rừng và gank như Enchant. Với mục đích quấy rối đối thủ ở safelane và củng cố lượng damage để làm cơ sở biến hóa hero của mình thành semi -carry tại thời điểm mid-late game bằng Aghamin’s Scepter và Dragon Lance từ ý tưởng ENchantress ra hard lane càng ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng hơn.

(2) Ngoài ra Enchantress còn có thể đối đầu với các nuker khủng ngay tại early game

Từ meta 6.86 với sự xuất hiện của Dragon lane, vai trò semi-carry của “nàng hươu” Enchantress được củng cố hơn bao giờ hết. Tuy nhiên bạn phải tập trung đánh giá thật đúng lane của mình để đưa ra những lựa chọn build skill phù hợp. Hãy trả lời câu hỏi liệu công thêm Nature’s Attendants có thực sự cho cần cho chiến thuật nếu đối phương có hard target- nuker? Hoặc lên Enchant có giữ được khoảng cách và kết hợp được với jungle?

Nói chung, farm và giữ mạng vẫn là mục tiêu chính của hero Enchantress, thậm chí việc harass để thắng lane cũng chỉ nên thực hiện nếu sức mạnh lane của đối thủ chỉ nằm ở mức “damage tay”

Trong các trận đấu thực tế, thông thường dân chuyên nghiệp sẽ lên một điểm Enchant đề phòng rồi tiếp tục max các skill còn lại. Sau đó mới đến Stats.

Sự hòa trộn giữa lịch sử và tương lai

Quay ngược lại năm 2015 đầy biến động, Jungler vô tình bị đẩy ra khỏi ngôi nhà của mình do làn sóng trào lưu pick các core hero có khả năng xử lý stack một cách nhanh chóng. Valve thực hành chính sách không push ủng hộ các hero đi rừng trong meta, trừ nhân vật Chen.

Trong lịch sử, Enchantress đã từng là một biểu tượng rõ ràng nhất cho “những đứa con được thần rừng ưu ái”, được che chở dưới đôi cánh rộng lớn. Nhưng các meta sau đó đã hướng nàng hươu theo một con được khác, biến nàng trở thành một offlane mạnh mẽ đáng gờm.Vị trí mới này đã đem đến cho Enchantresss sự thành công và trở thành hình mẫu cho những gì đang diễn ra trong DOTA 2. Thậm chí nhiều hero khác trải qua quá trình quá độ cũng chỉ có thể sử dụng được ở hardlane

(3) Vị trí mới giúp Enchantress trở thành một hero rất đáng gờm

Enchantress hiện tại đã mở rộng vai trò ở rất nhiều vị trí khác nhau ngoài offlane, không chỉ trong những ván đấu bình thường mà trong cả những giải đấu lớn với quy mô thế giới