DOTA 2: Nghệ thuật đóng băng lính

Đóng băng lính (freezing) là việc bạn kiểm soát thế lính ở một vị trí nhất định nào đó trên đường. Người chơi thường sẽ muốn đóng băng lính ở ngay gần trụ của họ nhưng không được vào tầm trụ.

Tuy nhiên, đối thủ thì lại không muốn như vậy, họ cũng sẽ tìm cách đóng băng lại lính ở vị trí họ mong muốn hoặc cố đẩy lính vào trụ bạn để thế lính bị đẩy về như cũ lại. Là một Hỗ trợ, bạn phải luôn kiểm soát được thế lính ở đường của mình để cho carry có cơ hội được farm tốt nhất.

Nếu bạn là một Hỗ trợ và đi đường an toàn với carry của mình, trong rừng, gần đường của bạn nhất sẽ có một bãi quái rừng nhỏ và bạn có thể lợi dụng nó để làm chậm thời gian ra đường của lính lại hoặc thậm chí là hủy luôn một vài chỉ số lính đồng minh (luring). Hãy cùng tìm hiểu về cách này nhé.

Kéo quái rừng và kiểm soát đường

Điều này có rất nhiều công dụng. Khi bạn chơi ở đường an toàn, bạn sẽ ở gần rừng, nơi mà có rất nhiều bãi quái. Cả 2 phía đều có những bãi quái gần trụ và bạn có thể sử dụng việc này để kéo đường về gần trụ hơn.

Kết quả hình ảnh cho luring creep dota 2

Tại sao ta cần kéo đường về gần trụ? Rõ ràng là ta nên đẩy chứ?

Dần dần, bạn sẽ muốn đẩy đường và phá trụ đối phương, nhưng chỉ khi bạn đủ mạnh để làm điều này. Trong lúc đó, gần trụ địch sẽ khiến cho chúng farm an toàn hơn và tạo cơ hội cho đường giữa của đối thủ đâm sau lưng bạn để gank. Nếu bạn có thể giữ đường ở gần trụ, bạn sẽ là người có được những thuận lợi trên.

Vậy khi nào thì kéo lính?

Đơn giản, đứng gần bãi quái và canh giờ. Khoảng giây thứ 00:15 hoặc 00:45, tấn công một bãi quái rừng và nhanh chóng rút về đường. Lính của bạn sẽ choảng nhau với quái rừng và theo chúng vào rừng. Đi theo lính phe ta vào và cố last hit những con quái rừng. Đây là một trong những lần hiếm hoi mà Hỗ trợ được farm từ sớm, hãy cố tấn dụng nó.

Một khi đường của bạn chuẩn bị đi được hơn nửa đường giữa 2 trụ, bạn nên nghĩ đến việc kéo. Hãy ra hiệu cho carry của bạn để họ biết và tránh xa để lính đến đúng lúc.

ĐỪNG kéo quái rừng khi đường đã gần trụ sẵn. Điều này đồng nghĩa với việc carry của bạn sẽ chịu sát thương và mất máu.

Kết quả hình ảnh cho luring creep dota 2

Có kỹ năng kéo lính nâng cao nào không?

Có vài cách kéo nữa mà bạn có thể học theo thời gian. Nếu bạn tấn công quái rừng vào khoảng 00:50-00:53 và di chuyển, bạn có thể stack bãi quái để chúng có thêm một bãi mới trong đó. Giờ chúng có thể tiêu diệu hoàn toàn đợt lính của bạn và cho bạn nhiều cơ hội để farm hơn.

Bạn có thể kéo 2 bãi một lúc với Tango hay Quelling Blade để chặt những cái cây cho phép bạn kéo một bãi quái khác nữa vào cuộc chơi.

Chú ý

Quái rừng sẽ không xuất hiện nếu xung quanh bãi có một đơn vị hoặc vật nào đó. Một vài người chơi sẽ cố ý cắm mắt các bãi quái để giúp cho họ kiểm soát đường dễ dàng hơn.

Bạn có thể ngăn chặn điều này với Sentry Ward nhưng sẽ là không khôn ngoan khi kéo lính ở thời điểm này. Khi kẻ địch sẽ biết và có thể kéo vào phá hoặc cướp lính của bạn.

Đồng thời, cẩn thận khi kéo lính khi bạn có một đợt lính xe pháo. Kẻ địch cũng sẽ có và nó có khả năng gây một lượng sát thương khá lớn vào trụ trong khi bạn kéo.

Kết quả hình ảnh cho wave control dota 2