DOTA 2: Nghệ thuật chiến trận (P6) – Ứng dụng Tempo vào trận đấu

Khi bạn đã biết được tempo của mọi vị tướng, hãy nói về việc chơi xung quanh điều đó nào. Tôi đã nhắc đến giai đoạn chọn tướng từ trước rồi. Thay vào đó, giờ hãy nói về tất cả các vai trò và các vị tướng nên được chơi như thế nào để hợp với tempo của họ. Nhưng trước đó, hãy nói về một thứ này đã

Timings

Timing và Tempo là đôi bạn cùng tiến. Trong khi Tempo có thể được hiểu là một biểu đồ hình cong của sức mạnh một vị tướng xuyên suốt trận đấu, những đỉnh và những điểm trồi trụt là timing. Đây là một biểu đồ của Earthshaker:

Rõ ràng là, những timing nhất định khác nhau tùy theo trận đấu nhưng lý do cho những thời điểm đó thì không.

Thật sự chỉ có 2 đỉnh sức mạnh cho một vị tướng Hỗ trợ như Earthshaker là khi hắn ta đạt được cấp 6 và có kỹ năng cuối của mình và khi hắn lên được Blink Dagger. Lý do cho điều này là vì đây là hai thời điểm mà khả năng của Earthshaker là một quả tên lửa bất ngờ được bộc lộ và lối chơi của hắn thay đổi haofn toàn. Earthshaker đặc biệt mạnh mẽ trước cấp 6 nhưng nếu hắn không có Fissure thì bạn không cần phải sợ hắn. Điều này thay đổi khi hắn đã có kỹ năng cuối của mình. Hắn có thể lật kèo giao tranh và trừng phạt một lỗi vị trí nào một cách nhanh chóng. Điểm yếu duy nhất của hắn trong thời điểm này là sự giới hạn phạm vi của kỹ năng của hắn mà thôi.

Điểm yếu này được loại bỏ hoàn toàn sau khi hắn lên được Blink Dagger. Giờ đây, hắn có thể hủy diệt đội bạn mỗi khi có sai lầm. Những phút đầu tiên sau khi hắn mua được Blink Dagger là lúc hắn mạnh nhất. Lên bất kỳ trang bị nào bạn muốn sau món đó và chúng không hề có sức ảnh hưởng to lớn như Blink Dagger có thể làm.  Điều này còn quan trọng hơn nếu đối thủ không biết bạn đã có nó. Đó là lý do vì sao bạn nên luôn luôn xem trang bị của đối thủ và tránh bị nhìn thấy khi mới lên một trang bị lớn.

Sức mạnh của hắn cũng tăng từng chút với mỗi cấp độ của kỹ năng cuối và với mọi trang bị khác hắn lên được. Nhưng không có cái nào tác động to lớn như Blink Dagger. Khoảng phút 20-30 là thời gian lý tưởng cho Earthshaker. Bạn muốn giao tranh nhiều nhất có thể với Blink Dagger trong khoảng thời gian này, ngay trước khi đối phương kịp lên Black King Bar. Bạn thậm chí còn mạnh hơn một chủ lực ở thời điểm này.

Kết quả hình ảnh cho earthshaker dota 2

Một khi Black King Bar xuất hiện, sức mạnh của Earthshaker sẽ giảm mạnh. Dĩ nhiên, nó sẽ tăng lên trở lại sau khi Black King Bar hết nhưng chủ lực của đối phương cũng ngày càng mạnh lên trong khoảng thời gian này, mạnh hơn bạn nhiều. Hơn nữa, vì chỉ số then chốt là Strength, sát thương của kỹ năng của bạn cũng sẽ giảm.

Và rồi, sau một thời điểm nào đó, với việc trở nên thiếu hụt sát thương và không còn khả năng sốc một ai nữa, bạn như trở thành một cục thịt di động vậy. Những thời khắc huy hoàng gieo rắc nỗi sợ hãi vào tim kẻ địch từng bước từng bước đi mất, đi mãi mãi…

Mọi vị tướng có biểu đồ tempo và thời điểm timing khác nhau. Ngưỡng sức mạnh nổi bật nhất có lẽ là khi đạt cấp 6, với trang bị then chốt và trang bị lật kèo như Blink Dagger và Aghanim’s Scepter. Điểm khác biệt chính giữa biểu đồ của một Hỗ trợ và một carry là biểu đồ của carry bắt đầu ở mức thấp hơn nhiều nhưng có xu hướng không xuống quá sâu không giai đoạn trồi trụt và kết thúc ở một mức cao hơn nhiều. Trong khi Hỗ trợ thì bắt đầu mạnh mẽ, đạt ngưỡng và nhanh chóng đi xuống sau đó.

Điểm chính của việc hiểu về tempo là để bạn hiểu những thời điểm quan trọng và điều chỉnh lối chơi cho phù hợp. Chơi hổ báo khi bạn đang mạnh, bị động khi bạn yếu. Đừng mù quáng lao vào đối thủ hết lần này đến lần khác mà không cân nhắc đến tình huống.