DOTA 2: Điểm mặt những meta nổi tiếng hàng đầu trong lịch sử phát triển DOTA 2

Trong DOTA 2, việc phải xây dựng một chiến thuật cho phù hợp với đội hình có vai trò quan trọng quyết định đến cục diện của trận đấu. Chiến thuật trong trận đấu được xây dựng bởi sự sáng tạo của người chơi nhưng nó phải xoay quanh Metagame hay còn gọi tắt là Meta của trò chơi.

Mỗi bản cập nhật của trò chơi có thể tạo ra một Meta mới so với bản cập nhật trước đó. Trong suốt quá trình cập nhật của DOTA 2, ta hãy cùng điểm qua một số meta đã từng làm mưa làm gió trong thế giới DOTA.

 1. Chiến thuật nuôi rùa

Chiến thuật nuôi rùa là một trong những chiến thuật cổ điển và có từ rất lâu trong DOTA. Invictus Gaming, một đội tuyển của Trung Quốc đã từng sử dụng thành công chiến thuật này và đặt chân đến đỉnh cao nhất trong The International 2012.

Trong chiến thuật này, cần có một người chơi đảm nhiệm vị trí “carry chính” của đội, là nguồn sát thương chủ lực, tập trung ăn lính kiếm tiền và kinh nghiệm để lên cấp và mua các trang bị cần thiết, 4 người chơi khác phải làm các nhiệm vụ có thể để người chơi carry được “nuôi” một cách tốt nhất có thể. Những “ứng cử viên” phù hợp để carry có thể kể đến Anti-Mage, Medusa, Gyrocopter,…

2. Chiến thuật Rat

Chiến thuật Rat, còn có tên gọi khác là đẩy trụ lén, đây là chiến thuật trứ danh của Thụy Điển Alliance. Trong trận đấu thứ 5 đầy căng thẳng giữa Alliance với Na’vi trong kỳ The International 2013. Chiến thuật này đã phát huy tác dụng giúp cho họ đánh bại được con quái vật Na’vi và giành chức vô địch TI 2013 một cách ngoạn mục trong khi họ được đánh giá là nằm kèo dưới vào lúc đó.

Để sử dụng chiến thuật này, đội hình của bạn cần phải có những vị tướng có khả năng “đi mây về gió” bay lượn khắp bản đồ như Nature’s Prophet, Io the Wisp, Lone Druid. Lên các món trang bị có khả năng đẩy đường mạnh để đi phá các công trình của địch trong khi những thành viên còn lại tập trung giao tranh khiến đối phương mất tập trung

 3. Chiến thuật “Deathball”

Deathball –  The Deathly Snowball, nói đơn giản là chiến thuật lăn cầu tuyết một cách chết chóc. Sử dụng những vị tướng không chỉ có khả năng phá công trình tốt mà còn sở hữu những kỹ năng gây sát thương diện rộng mạnh để chiếm lấy những lợi thế ban đầu. Sau đó, tận dụng những lợi thế đó để ép giao tranh, tấn công tổng lực cực mạnh lấy đi các công trình và tiêu diệt đối phương một cách triệt để từ đó giành chiến thắng. Chiến thuật này rất mạnh khi sử dụng những vị tướng như Death Prophet, Razor Lightning hay Warlock.

Khi chiến thuật này được vận hành thành công, đối thủ sẽ rất khó để có thể “lật kèo” vào thời điểm giữa trận đấu bởi vì lượng chênh lệch về tiền, trang bị và cấp độ khá lớn và vì bị ép giao tranh liên tục nên rất khó có được khoảng trống để ăn lính, lấy tiền nhằm rút gọn khoảng cách. Tuy nhiên, nếu giữ được cho trận đấu kéo dài thì sự chênh lệch ấy sẽ bị loại bỏ và cơ hội cho chiến thắng sẽ dần dần nâng cao.

Trên đây là những chiến thuật từng tung hoành trong thế giới DOTA. Hiện nay, các chiến thuật này tuy không còn mạnh như thời hoàng kim của nó nữa nhưng nếu được sử dụng đúng cách và hợp lý thì nó vẫn sẽ rất bá đạo và cực kỳ khó chịu trong trận đấu.