DOTA 2: Có thể bạn chưa biết: Cha đẻ DOTA 2 là ai?

DOTA 2 hiện nay đang là một trong những tựa game được yêu thích nhất trên toàn thế giới với những giải đấu có giá trị giải thưởng lên đến hàng chục triệu đô, đặc biệt là giải đấu lớn nhất thế giới được tổ chức hàng năm, The International. Và những người chơi DOTA 2 không thể không biết đến cái tên IceFrog, người đã góp công rất lớn trong việc xây dựng DOTA 2 được như ngày hôm nay.

IceFrog được xem như là một cây cổ thụ trong quá trình phát triển của Defense of the Ancients trên nền tảng Warcraft III. Năm 2005, IceFrog được kế thừa bản mod của Warcraft – Defense of the Ancients từ nhà thiết kế Steve “Guinsoo” Feak. Đây là cột mốc đánh dấu bước chân đầu tiên của IceFrog trong DotA. Sau khi tham gia, IceFrog đã đóng góp rất nhiều cho trò chơi với các tính năng, các vị tướng hay các trang bị thậm chí là các bản sửa lỗi của trò chơi.

Vào năm 2009, IceFrog đầu quân cho Valve Corporation và bắt đầu thiết kế DOTA 2. Và sau đó một năm, Valve cho ra mắt DOTA 2, một trò chơi độc lập dựa trên nền tảng Defense of the Ancients. Dĩ nhiên, một vụ kiện giữa người sở hữu Warcraft III, Blizzard Entertainment và người sáng lập ra DOTA 2, Valve Corporation đã nổ ra tranh chấp về cái tên DotA. Và cuối cùng, hai bên cũng đi tới được thỏa thuận mà họ mong muốn là Valve tiếp tục phát triển DOTA 2 còn Blizzard thì được công nhận là chủ sở hữu những cái tên liên quan tới sản phẩm của họ. Vì ngay từ ban đầu, Blizzard đã không đăng ký bản quyền với thương hiệu DotA.

Cái danh hiệu “khai quốc công thần” DOTA 2 không phải là thứ duy nhất khiến cho IceFrog nổi tiếng trong giới game thủ Defense of the Ancients hay DOTA 2. Nó còn là vì sự bảo mật thông tin đến đáng sợ của chú Ếch Băng này. Không một ai biết được bất kỳ thông tin cá nhân nào của IceFrog. Kể cả tên thật hay quốc tịch của anh. Thứ duy nhất mà ta có thể có được thông tin là hiện nay, IceFrog đã được khoảng 35 tuổi dựa vào bài viết đăng tải trên Blog của mình vào ngày 03/02/2009 rằng anh đã 25 tuổi.

Dĩ nhiên, có khá nhiều tin đồn cũng như những tài liệu công bố thông tin của IceFrog. Cụ thể, vào năm 2010, một người đàn ông không rõ danh tính đã tự nhận mình là một thành viên của Valve và đã đăng một bài blog có tựa đề: “Sự thật về IceFrog” khẳng định rằng IceFrog đã bí mật tạo ra tựa game Heroes of Newerth cho S2 Games trước khi về với Valve, dưới cái tên Abdul Ismail. Đồng thời, có một tài liệu từ tháng 04/2017 nói về sở hữu tài sản trí tuệ “Dota” trích dẫn rằng tên thật của chú Ếch Băng là Ismail và cũng cho biết luôn dự án anh đã làm trước khi về dưới trướng của Valve Corporation là Heroes of Newerth.

Bruno Carlucci, một caster, một bình luận viên DOTA 2 kiêm kỹ sư khoa học máy tính được người ta nghi ngờ chính là IceFrog. Vào lúc The International 2 diễn ra, Bruno khi bình luận trước trận đấu đã lặp đi lặp lại từ “No Legs” khi nói đến những vị tướng không có chân như Naga Siren, Morphling hay Eigma của đội tuyển ToFu. Ngay sau đó, người ta phát hiện ra rằng trong bản cập nhật phiên bản 6.75 IceFrog sử dụng từ Legs trùng khớp hoàn toàn với thuật ngữ Legs mà caster Bruno đã dùng. Nhưng về sau, giả thuyết này có nhiều chỗ vô lý nên cộng đồng người hâm mộ không tin nó là thật.

Tóm lại, dù IceFrog có là ai đi nữa thì công lao của anh đối với DOTA 2 là không thể chối bỏ. Nếu không có IceFrog thì sẽ không có DOTA 2 hay giải đấu triệu đô The International. Trong tương lai, hy vọng IceFrog sẽ tiếp tục phát triển DOTA 2 hơn nữa để đáp ứng kỳ vọng của người chơi trên toàn thế giới.