DOTA 2: Bản mô tả chi tiết công việc của Hỗ trợ (Phần 1)

Như đã nói ở bài viết trước, Hỗ trợ có trách nhiệm “bảo mẫu” cho carry nhằm phát triển sức mạnh của họ. Ở bài viết này, hãy cũng chúng tôi tìm hiểu bản “mô tả công việc” chi tiết của vị trí Hỗ trợ nhé.

Giúp carry farm

Thường thì sát thương carry cao hơn bạn và bạn không nên last hit giúp họ. Vì vậy, việc này thật ra là đảm bảo cho carry của bạn có thể đánh được những hit đó an toàn và ít bị áp lực nhất có thể.

Cách tốt nhất để làm điều này là “thắng” đường. Nghĩa là bạn và carry của bạn vượt cấp và farm phe địch. Thông thường, có 2 cách để làm điều này và mỗi cái đều phải tùy tình huống để dùng:

 + Chơi hổ báo. Cấu rỉa, gây sát thương và kết liễu tướng địch. Nếu đi với đường solo thì bạn cần đặc biệt chủ động đẩy chúng ra xa càng tốt để không cho chúng ăn tiền và kinh nghiệm. Điều này khá là liều lĩnh và phụ thuộc vào sự phối hợp giữa các tướng.

 + Chơi trong hòa bình. Tập trung vào việc lấy lợi thế nhờ có nhiều chỉ số lính hạ gục và hủy hơn kiểu ngược lại. Rõ ràng carry của bạn là người có last hit và bạn phải cố hủy lính theo hướng ngược lại. Cấu rỉa một chút cũng tốt nhưng hãy tập trung nhiều hơn vào hủy lính.

Kết quả hình ảnh cho dota 2 protect your carry

Bảo vệ carry khỏi bị gank

Sự hiện diện của bạn làm cho đồng đội của mình khó bị giết hơn vì họ phải tính đến sát thương và kỹ năng của bạn nữa. Điều này phụ thuộc vào vị tướng mà bạn cầm.

Những Omniknight hay Dazzle có khả năng hồi phục có thể giúp carry sống sót khi họ có thể sẽ thế mạng.

Những vị tướng khống chế như Shadow Shamon có thể can thiệp để cứu carry hay những tướng sốc sát thương như Lina có thể tạo một cơ hội phản công.

Cắm mắt và giao tiếp giữa đồng đội tốt sẽ khiến carry của bạn tự tin rằng họ sẽ không bị úp sọt. Cấu rỉa và kéo lính tốt cũng đóng góp một phần không nhỏ nữa.

Kết quả hình ảnh cho dota 2 protect your carry

Giúp carry ăn mạng

Bất kể lối chơi hổ báo hay hòa bình, bạn đều phải phụ thuộc khá nhiều vào đồng đội của mình và tướng địch. Đôi khi, tấn công là cách tốt nhất để phòng thủ. Cấu rỉa và gank hiệu quả sẽ tạo lợi thế và dễ dàng hơn trong việc đè đường.

Hãy cố để carry của bạn kết liễu tướng địch mọi lúc có thể để họ có thêm lượng tiền và mạng. Chỉ nên làm điều này nếu bạn chắc chắn rằng tướng địch sẽ chết còn không thì cứ cho carry bạn chỉ số hỗ trợ còn hơn là không có gì cả.

Thực hiện việc này phải cần đến một trình độ kỹ năng và kinh nghiệm nhất định của bạn. Tấn công đến khi kẻ địch còn rất thấp máu và kêu gọi để xem carry của bạn có thể kết liễu nó không. Những vị tướng chậm chạp và không có kỹ năng tẩu thoát có thể chừa lại. Nhưng những kẻ như Queen of Pain hay Anti-Mage với kỹ năng Blink cần được hạ gục nhanh chóng.

Bạn có thể lấy thân chặn đường, làm chậm hay choáng (nếu những kỹ năng này không gây sát thương) để đảm bảo mạng cho carry.

Đây là những nhiệm vụ khá rõ ràng và ảnh hưởng trực tiếp đến carry của bạn nhằm phát triển sức mạnh cho họ. Ở phần sau, ta sẽ tìm hiểu về những ảnh hưởng gián tiếp nhưng cũng không kém phần quan trọng của Hỗ trợ trong quá trình đi đường.